Mekong Cultural Hub

ARCHIVE – Tham dự Meeting Point 2024

Meeting Point trực tiếp tại Hà Nội hiện đã
hết chỗ!

Góc nhìn từ cấp cơ sở

Meeting Point 2024 về Nghệ thuật và Hành động Xã hội tại châu Á là sự kiện nhằm nắm bắt những vấn đề mà người thực hành ở cấp cơ sở hiện nay đang phải đối mặt, từ đó mở ra đối thoại với các nhà hoạch định chính sách và nhà nghiên cứu. Chúng tôi mong muốn tạo ra một nền tảng cho những góc nhìn ngắn và dài hạn do chính người thực hành tự đưa ra cho hoạt động của họ và cho nền nghệ thuật châu Á nói chung, từ đó thảo luận các cách thức tạo thêm không gian không chỉ cho những tư duy tiến bộ, mà còn thúc đẩy quá trình đạt được những tiến bộ ấy. Quan trọng hơn cả, Meeting Point tạo một không gian hiếm có cho những người thực hành có điều kiện phản tư, kết nối và kết bạn.

Nhờ có nhà đồng tổ chức Heritage Space, chúng tôi rất vui mừng khi có thể tổ chức Meeting Point 2024 trực tiếp tại Hà Nội.

Các ngày quan trọng!

8-16 tháng 3:
Gặp gỡ Địa phương tại nhiều địa điểm trên khắp châu Á

15-16 tháng 3:
Meeting Point trực tuyến

21-23 tháng 3:
Meeting Point trực tiếp tại Hà Nội

Meeting Point trực tiếp tại Hà Nội

Toàn bộ chương trình Meeting Point 2024 về Nghệ thuật và Hành động Xã hội tại châu Á kéo dài 2 ngày rưỡi, từ 21 đến 23 tháng 3 năm 2024. Lễ khai mạc diễn ra vào ngày 21 tháng 3 sẽ bao gồm một phiên thảo luận ‘Tâm điểm’ do ba tổ chức đến từ Đông Nam Á khởi xướng nhằm giải quyết những khoảng trống về tài trợ và chính sách trong hệ sinh thái nghệ thuật địa phương của họ. Chương trình khép lại với một bữa tiệc chào đón và một tiết mục trình diễn trực tiếp.

Chương trình ngày thứ hai và thứ ba là sự kết hợp giữa các phiên họp toàn thể và sự kiện song song bao gồm:

 • Chia sẻ của các nhóm Hội thảo Giám tuyển
  • Vòng đời của các tổ chức văn hóa cơ sở tại châu Á: kết quả nghiên cứu hành động trong quản lý các tổ chức nghệ thuật quy mô nhỏ.
  • Tạm dừng: Kiểm nghiệm Mục đích và Thực hành.
 • Gặp gỡ Địa phương – báo cáo thực địa
  • 9 nghệ sĩ trình bày về các hội thảo và workshop mà họ đã tổ chức tại nhiều quốc gia, dưới sự dẫn dắt của Jeffrey Tan.
 • Hành động sáng tạo mời gọi sự tham dự
  • Hãy thoát ra khỏi vùng lý trí để bước vào khu vực của xúc giác khi bạn thả lỏng bản thân trong một không gian an toàn do 7 nghệ sĩ tạo ra sau một thời gian lưu trú trước Meetign Point, một hoạt động tạo ra những cách thức giúp chúng ta tương tác với nhau và với các chủ đề của Meeting Point thông qua cảm giác, cảm nhận và kết nối bằng sáng tạo.
 • Kết nối châu Á tới châu Á
  • Các phiên họp cung cấp thông tin và đối thoại được tổ chức bởi các tổ chức khu vực, bao gồm Văn phòng khu vực của UNESCO tại Bangkok, Tổ chức On the Move và Quỹ Á-Âu.
 • Hoạt động Tương tác
  • 8 nhà tổ chức (4 đến từ Việt Nam và 4 đến từ các nước châu Á khác), được lựa chọn thông qua lời mời nộp đề xuất tham dự, sẽ mở ra những phiên hành động tương tác thể hiện góc nhìn từ cấp cơ sở trong thời gian Meeting Point diễn ra.

Bạn sẽ có nhiều cơ hội để kết nối ngoài khuôn khổ các sự kiện trong lịch trình chính thức như giờ giải lao, bữa trưa và bữa tối, từ đó khám phá những liên hệ có thể tiếp tục kéo dài sau thời gian ở Hà Nội.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình này, hãy khám phá lịch trình chi tiết tại ĐÂY!

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại meetingpoint@mekongculturalhub.org

Meeting Point trực tuyến

Vào hai ngày 15 và 16 tháng 3, chúng tôi vui mừng tổ chức chương trình Meeting Point trực tuyến với 4 sự kiện online khám phá chủ đề Góc nhìn từ Cấp Cơ sở từ những quan điểm khác nhau.

Ngày 15 tháng 3, chúng tôi sẽ có hai chương trình khám phá chủ đề SỰ BỀN BỈ, đầu tiên là nhìn nhận về Vòng đời của các tổ chức văn hóa cơ sở ở châu Á, và thứ hai là Chiến lược bền bỉ và nguồn lực cho người thực hành văn hóa nghệ thuật và xã hội độc lập tại châu Á. Ngày 16 tháng 3, chúng tôi sẽ tập trung vào chủ đề TÁI TẠO. Sự kiện đầu tiên, Tạm dừng: Kiểm nghiệm Mục đích và Thực hành, là chia sẻ từ bốn nghệ sĩ và nhà sản xuất về sự tạm dừng và kiểm nghiệm của chính họ, và sự kiện thứ hai, Lưu trú nghệ thuật như một phương pháp mở rộng thực hành sẽ xem xét vai trò của các chương trình lưu trú trong sự phát triển của nghệ sĩ, giám tuyển và nhà sản xuất trong khu vực và cách nhận biết một chương trình lưu trú phù hợp với bạn.

Mỗi sự kiện kéo dài 90 phút và diễn ra trên ZOOM, bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Vui lòng xem thông tin và cách thức đăng ký tham dự ở bên dưới. Hãy trở lại trang web này thường xuyên để xem thêm các thông tin cập nhật!

Vòng đời của các tổ chức văn hóa cơ sở ở châu Á [15/03, 14:00-15:30 giờ Hà Nội]

Đăng ký tham dự sự kiện

Từ các tập thể thủ công bảo tồn di sản địa phương đến các nhóm đương đại vượt qua ranh giới nghệ thuật, các tổ chức văn hóa cơ sở là nhịp đập của Đông Nam Á, lấp đầy cộng đồng của chúng ta bằng màu sắc, âm thanh và tinh thần cuộc sống. Nhưng điều gì thúc đẩy các tổ chức này? Họ đến từ đâu và họ đang hướng tới đâu? Và họ cần những gì để không chỉ tồn tại mà còn phát triển?

Được dẫn dắt bởi giám tuyển Hội thảo, Prim Phloeun, một nhóm gồm 5 người thực hành châu Á được mệnh danh là ‘Những chú Mèo Ngầu’ đã xem xét những câu hỏi này. Họ cố gắng soi sáng những động lực thúc đẩy sức sống của nghệ thuật và văn hóa địa phương, bất chấp môi trường hoạt động đầy thách thức.

Qua nhiều tháng điều tra và chiêm nghiệm, Những chú Mèo Ngầu đã vẽ nên một bức tranh phức tạp về bối cảnh khu vực – nơi chứa đầy những trở ngại, sự tái định hình và chủ nghĩa bi quan nhưng cũng có sự tháo vát, tăng trưởng và hy vọng. Kết quả không phải là một kết luận gọn gàng mà là một tấm thảm rực rỡ phản ánh sự phức tạp của thực tế mà các tổ chức cơ sở này phải đối mặt.

Ngay lúc này, Những chú Mèo Ngầu mời bạn tham gia cùng họ để tiếp tục tác phẩm nghệ thuật không ngừng tiến hóa mà họ đang vẽ ra. Hãy lắng nghe khi họ chia sẻ những phát hiện tổng quan từ bài tập và kinh nghiệm tập thể của họ. Sau đó, hãy giúp định hình quá trình dệt nên câu chuyện bằng cách đóng góp quan điểm của bạn trong phiên trực tuyến và/hoặc trực tiếp kéo dài 90 phút. Chúng tôi hy vọng chúng ta có thể cùng nhau đạt được những hiểu biết sâu sắc, trao đổi ý tưởng và tiếp tục định hình bối cảnh văn hóa và nghệ thuật sôi động ở Đông Nam Á.

Speakers

Chiến lược bền bỉ và nguồn lực cho người thực hành văn hóa nghệ thuật và xã hội độc lập tại châu Á [15/03, 16:00-17:30 giờ Hà Nội]

Đăng ký tham dự sự kiện 

Bền bỉ là khả năng tiếp tục tiến lên bất chấp hoàn cảnh khó khăn và phục hồi sau những thử thách và thất bại. Đó là một kỹ năng thiết yếu đối với các nghệ sĩ ở châu Á, những người luôn phải đối mặt với rất nhiều thách thức bao gồm thiếu nguồn lực, sự cô lập, thiếu sự hỗ trợ của công chúng và có nhiều giới hạn áp đặt lên khả năng sáng tạo và biểu hiện.

Trong sự kiện này, MCH rất vui mừng được chào đón đại diện từ ba tổ chức khác nhau đang thực hiện các công việc thiết thực nhằm cải thiện điều kiện và cơ hội cho những người thực hành làm việc tại điểm giao thoa giữa nghệ thuật và xã hội: Manu từ Artists at Risk Connection (Kết nối những nghệ sĩ trong vòng hiểm nguy), Deepthy từ Urgent Action Fund for Women’s Human Right Asia and Pacific (Quỹ Hàng động khẩn cấp vì Nhân quyền Phụ nữ ở châu Á Thái Bình Dương), và Yohann từ On the Move (Luôn xê dịch). Dưới sự dẫn dắt của Quản lý Chương trình Mạng lưới & Liên minh của MCH, Zun Ei Phyu, nhóm sẽ bắt đầu bằng cách thiết lập một khuôn khổ về ý nghĩa của khái niệm bền bỉ mà chúng tôi muốn nói đến khi áp dụng cho các nghệ sĩ và nhà hoạt động văn hóa ở châu Á trước khi chuyển sang thảo luận khám phá các chủ đề:

 • Những điểm mạnh và những khoảng cách có thể thấy ở khu vực châu Á từ góc độ bền bỉ của những người thực hành nghệ thuật độc lập
 • Quan điểm về tầm quan trọng của mạng lưới trong việc xây dựng sự bền bỉ
 • Bài học rút ra từ các lĩnh vực khác
 • Các phương pháp tiếp cận nữ quyền đối với tính bền bỉ

Trước khi dành không gian và thời gian cho khán giả tìm hiểu sâu hơn, đặt câu hỏi và thảo luận, ba tham luận viên sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan về các cơ hội và nguồn lực sẵn có từ các tổ chức của họ liên quan đến khả năng phục hồi cho những người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Speakers

Tạm dừng: Kiểm nghiệm Mục đích và Thực hành [16/03, 14:00-15:30 giờ Hà Nội]

Đăng ký tham dự sự kiện 

Người thực hành nghệ thuật thường bị cuốn vào một chu kỳ vô tận của việc đáp ứng nhu cầu của các bên liên quan. Chạy theo thời gian, nguồn lực và cơ hội để thực hiện dự án hoặc đơn giản là sống sót đôi khi phải trả giá bằng chính hạnh phúc của mình. Một số hoàn toàn mất đi mục đích và tầm nhìn của bản thân.

Kể từ tháng 6 năm 2023, với sự thúc đẩy và hỗ trợ từ giám tuyển Hội thảo, Kathy Rowland, một nhóm nhỏ gồm các nghệ sĩ và nhà sản xuất Đông Nam Á đã lý giải sự giao thoa giữa ý thức về sứ mệnh và các phương pháp thực hành của họ trong bối cảnh hệ sinh thái khu vực. Chu kỳ có thể bị phá vỡ không? Chúng ta có thể tạo những thay đổi để không làm suy giảm ý thức về sứ mệnh của mình đồng thời không khiến bản thân suy sụp hay không?

Speakers

Lưu trú nghệ thuật như một phương pháp mở rộng thực hành [16/03, 16:00-17:30 giờ Hà Nội]

Đăng ký tham dự sự kiện

Đối với những người thực hành ở Đông Nam Á, du lịch, kết nối và trao đổi ngang hàng là những cơ chế vô giá để phát triển cá nhân và chuyên môn. Các chương trình lưu trú nghệ thuật cung cấp tất cả những điều này và hơn thế nữa. Ngày nay, các chương trình lưu trú nghệ thuật không chỉ đóng vai trò cung cấp thời gian và không gian vật chất mà còn là nền tảng để thúc đẩy các kết nối và cơ hội. Với sự hỗ trợ của chủ nhà địa phương, nghệ sĩ lưu trú có thể hòa mình vào cộng đồng văn hóa và nghệ thuật bản địa, tạo nên những kết nối trong tương lai. Với lượng thời gian phù hợp và sự tham gia tích cực, họ có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến công việc và quan điểm tương lai của cư dân. Trong sự kiện này, Iris Hung, chủ tịch của Taiwan Art Space Alliance (Liên minh Không gian Nghệ thuật Đài Loan), mời gọi những hiểu biết sâu sắc từ những người thực hành điều hành các cơ sở lưu trú ở Philippines và Indonesia, tập trung vào các chủ đề về kết nối, tính bền vững và lòng hiếu khách. Họ sẽ chia sẻ những bài học và lời khuyên cho những người thực hành dựa trên kinh nghiệm của họ và đưa ra quan điểm cho tương lai.

Speakers

KHÁM PHÁ MEETING POINT 2024

Đối tác

Meet Point 2024 được thực hiện nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân bao gồm:

Đồng tổ chức

Đối tác địa điểm

supporter

Đối tác:

Hỗ trợ

Mekong Cultural Hub tổ chức Meeting Point như một chương trình của Living Arts International (LAI). LAI vô cùng biết ơn sự hỗ trợ của các cá nhân và tổ chức bao gồm:

CÁC MÙA Meeting Point TRƯỚC